Thạnh Phú: Bí thư Huyện ủy làm việc với Hợp tác xã Lúa- tôm Thạnh Phú

28/09/2023

Sáng ngày 27/9/2023, đồng chí Châu Văn Bình, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy có buổi làm việc với Hợp tác xã (HTX) Lúa- tôm Thạnh Phú về tình hình hoạt động của HTX trong thời gian qua. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các phòng, ban huyện và Đảng uỷ, UBND xã An Nhơn.

Đ/c Châu Văn Bình, TUV, Bí thư Huyện uỷ chụp ảnh với các đại biểu trong buổi làm việc.

 

Giám đốc HTX Lúa- tôm Thạnh Phú, ông Hồ Văn Cương cho biết: HTX Lúa- Tôm Thạnh Phú được thành lập vào tháng 3/2017, theo mô hình Luật Hợp tác xã năm 2012, với 76 thành viên; đến nay được 105 thành viên, vốn góp 164.800.000 đồng. Hợp tác xã tổ chức Đại hội thường niên vào ngày 18/5/2023, đã bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị và bầu bổ sung 02 thành viên Hội đồng quản trị. Sau đại hội, HTX từng bước ổn định bộ máy và đang triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023. Hiện nay, HTX đang liên kết với Công ty cổ phần nông sản Hoa Nắng mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ đối với giống lúa ST25, đến nay diện tích hữu cơ đạt 64ha/725ha; diện tích 238/725ha sản xuất lúa truyền thống đối với giống đài thơm 8; diện tích còn lại cấy xạ giống lúa địa phương (Nàng keo, OM6162…). Hiện xã đang quản lý, khai thác sản phẩm Gạo sạch Thạnh Phú đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao và đảm bảo được sản lượng cung cấp cho khách hàng.

 

Năm 2022, xã An Nhơn đã tập trung tập phát triển chuỗi giá trị tôm- lúa, qua đó đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng cho cây lúa với diện tích 54,2 ha (38 thành viên HTX); Chi cục Thủy sản cấp mã số ao nuôi cho thẻ chân trắng và tôm sú với diện tích 421,6 ha (248 hộ, trong đó có 89 thành viên HTX). Đầu năm 2023, HTX đã ký hợp đồng với Công ty giống Bình Minh cung cấp giống tôm sú cho thành viên HTX, với số lượng 1.200.000 con giống.

 

Ông Hồ Văn Cương kiến nghị lãnh đạo huyện, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho Hợp tác xã được thuê quỹ đất công tại khu vực Cảng cá Thạnh Phú hoặc các quỹ đất công tại địa phương để làm kho đông lạnh cấp đông sâu và các ngành chức năng hỗ trợ HTX Lúa- tôm Thạnh Phú thực hiện các dịch vụ kinh doanh của HTX trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Châu Văn Bình ghi nhận, biểu dương những kết quả HTX đã đạt được; đồng thời đề nghị thời gian tới, HTX cần cụ thể các phương án sản xuất, kinh doanh cho hiệu quả, trong đó cần tập trung từ 2 đến 3 dịch vụ, không làm dàn trải; cần có khu trưng bày sản phẩm gạo sạch đạt OCOP 3 sao tại trụ sở HTX, các điểm du lịch trên địa bàn huyện và cung cấp gạo sạch ra thị trường. Liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Hoàn thiện chuỗi cung ứng dịch vụ đầu vào và đầu ra cho thành viên trên lĩnh vực nông nghiệp. Sản xuất theo hướng sản phẩm sạch để tăng giá trị sản phẩm hàng hóa (sản xuất theo các tiêu chuẩn như VietGAP, Global...). Phát triển con tôm sú quảng canh đạt chứng nhận OCOP 3 sao trở lên. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia HTX, góp vốn điều lệ. Tập trung củng cố bộ máy đi vào hoạt động ổn định, duy trì họp thành viên Hội đồng quản trị và Ban giám đốc; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, có người chuyên phụ trách sản xuất, phụ trách kinh doanh, kế toán,… để nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

 

Nguyễn Văn Làm (Bí thư Đảng uỷ xã An Nhơn)