Tỉnh Bến Tre và tỉnh Ehime ký kết bản ghi nhớ hợp tác kinh tế

02/08/2022

Ngày 1-8-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đã đón tiếp đoàn chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Ehime, Nhật Bản do ngài Tokihiro Nakamura - Tỉnh trưởng tỉnh Ehime làm trưởng đoàn.

Đại biểu tham dự buổi làm việc cùng chụp ảnh lưu niệm.

Đại biểu tham dự buổi làm việc cùng chụp ảnh lưu niệm.

Cùng tham gia đoàn chính quyền tỉnh Ehime có Ngài Hiroshi Watanabe - Chủ tịch Hội đồng tỉnh Ehime, Ngài Nobuhiro Watanabe - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Kinh tế và Việc làm, Phòng Chính sách công nghiệp, bộ phận hỗ trợ Phòng Chính sách công nghiệp tỉnh, đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản, Trường đại học tỉnh Ehime.

Hai tỉnh Bến Tre - Ehime đã tiến đến ký kết bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Lãnh đạo hai tỉnh Bến Tre - Ehime đã tiến đến ký kết bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam khẳng định: Lãnh đạo tỉnh luôn coi trọng và tích cực tham gia các sự kiện liên quan đến Nhật Bản. Điều này cho thấy quyết tâm của Bến Tre trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nhằm tìm kiếm cơ hội giới thiệu, quảng bá tiềm năng, những lĩnh vực cần hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre với các đối tác Nhật Bản nói riêng.

Hiện nay, trong số 62 dự án FDI đang đầu tư thực hiện tại tỉnh Bến Tre thì Nhật Bản chỉ có 4 dự án và tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 79 triệu USD, chiếm 5% tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh, gồm các dự án sản xuất phụ tùng cho xe hơi và may mặc.

Thời gian qua, các mặt hàng Bến Tre xuất khẩu sang Nhật Bản chủ yếu là hàng gia công (lưới bảo hộ lao động, bộ dây điện ô tô, dệt may, các sản phẩm từ dừa, thủy hải sản) chiếm khoảng 90% trong tổng kim ngạch xuất khẩu; thủy hải sản khoảng 5%; nông sản khoảng 3%.

Chủ tịch UBND tỉnh cam kết Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn hỗ trợ, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cùng các cá nhân, tổ chức và nhà đầu tư trong việc xúc tiến, triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

“Chúng tôi mong được các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu, cùng trao đổi để đi đến thỏa thuận hợp tác cụ thể trong tương lai, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Với uy tín và trách nhiệm của các nhà đầu tư Nhật Bản đã và đang đầu tư ở Bến Tre, chính quyền tỉnh Bến Tre sẽ ưu tiên dành riêng một khu công nghiệp cho các nhà đầu tư Nhật, nếu có các nhà đầu tư thích hợp đầu tư vào các lĩnh vực đang được khuyến khích đầu tư của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh.

Ngài Tokihiro Nakamura - Tỉnh trưởng tỉnh Ehime bày tỏ niềm vui về chuyến gặp gỡ, dừng chân tại Bến Tre lần này. Ngài Tokihiro Nakamura cũng cho biết, Bến Tre là nơi tỉnh Ehime chọn làm điểm đến đầu tiên tại Việt Nam, sau 2 năm từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 toàn cầu.

Dịp này, lãnh đạo hai tỉnh đã giới thiệu tổng quan về tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đã nhấn mạnh việc Bến Tre kêu gọi tỉnh bạn quan tâm đầu tư các dự án công nghiệp khu vực biển, thủy sản, năng lượng tái tạo, đô thị, du lịch…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam tặng quà lưu niệm cho Ngài Tokihiro Nakamura - Tỉnh trưởng tỉnh Ehime.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam tặng quà lưu niệm cho Ngài Tokihiro Nakamura - Tỉnh trưởng tỉnh Ehime.

Mục tiêu chung của bản thỏa thuận hợp tác nhằm xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững. Chính quyền tỉnh Ehime và chính quyền tỉnh Bến Tre sẽ hợp tác phát triển trong nhiều lĩnh vực như: Thương mại, công nghiệp, đầu tư, công nghệ, chế biến nông lâm thủy sản, phát triển nguồn nhân lực hoặc các lĩnh vực mà cả hai bên quan tâm với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế lẫn nhau và giao lưu giữa hai địa phương.

Hai bên cùng nỗ lực tạo dựng mối quan hệ mật thiết và thúc đẩy trao đổi, chia sẻ thông tin tạo ra các cơ hội hợp tác kinh doanh, phục vụ cho sự phát triển của địa phương và doanh nghiệp. Đồng thời, hợp tác tổ chức các chương trình trao đổi cơ hội kinh doanh, thương thảo, thuyết trình công nghệ, hội nghị, hội thảo, hội nghị chuyên đề...

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Bến Tre lần này, từ ngày 2 đến ngày 4-8-2022, đoàn chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Ehime sẽ tiếp tục đi khảo sát, làm việc với các doanh nghiệp, các trường trên địa bàn tỉnh.

Theo baodongkhoi.vn