Mô hình “xử lý rác thải công cộng” trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

27/09/2023

Xã Thới Lai thuộc Tiểu vùng II, huyện Bình Đại; có 5 ấp, 2.178 hộ với 7.104 nhân khẩu, đời sống của hội viên phụ nữ và Nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp (vườn dừa). Để góp phần nâng chất xã nông thôn mới và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2023; trong thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thới Lai, huyện Bình Đại đã tuyên tuyền cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân thực hiện việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; để thực hiện tốt công tác này Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã xin chủ trương cấp ủy phối hợp cùng Chi bộ ấp Việc Giữa chọn tuyến đường ĐA 04 của ấp để vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân thực hiện mô hình “Xử lý rác thải công cộng”, đến nay mô hình này đem lại hiệu quả cao trong việc làm thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi góp phần tạo cảnh quang môi trường trên địa bàn ấp Việc Giữa xanh, sạch, đẹp.

 

Trước đây, nhiều người dân có giữ thói quen xả rác tại các điểm công cộng, hay rác được vứt bỏ ven đường,... vì thế, rác thải xuất hiện ở nhiều nơi trên tuyến đường thậm chí có nơi còn hình thành các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan. Trong hộ gia đình không phân loại và xử lý rác thải, từ đó các loại rác hữu cơ, vô cơ thường được bỏ vào các túi nilon gom lại đốt sau nhà, tuy nhiên vào mùa mưa, phải canh trời nắng và phơi khô mới đốt được, những ngày mưa dầm không đốt kịp, rác bốc mùi khó chịu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Hội đã phối hợp cùng Chi bộ ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân thay đổi  hành vi trong xử lý rác thải; tổ chức thu gom, tái chế  rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 

Thực hiện chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện trong triển khai thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; “5 có, 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp; Hội Liên hiệp Phụ nữ  xã Thới Lai, huyện Bình Đại đã phát động trong cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn ấp Việc Giữa thực hiện mô hình “Xử lý rác thải công cộng” bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Mô hình “Xử lý rác thải công cộng” ấp Việc Giữa được thực hiện bằng hình thức đóng góp kinh phí của các hộ dân trên địa bàn để xây dựng hố đốt rác công cộng. Qua tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trong ấp, chủ yếu là chị em hội viên, phụ nữ đã đồng tình, thống nhất cao và tự nguyện đóng góp kinh phí để xây dựng hố đốt rác công cộng. Từ đó, rác thải được các hộ gia đình phân loại và xử lý đảm bảo tạo cảnh quan môi trường để góp phần thực hiện đạt tiêu chí xanh - sạch - đẹp. Để thực hiện mô hình này, bước đầu Hội phát động trong cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trong ấp xây dựng thí điểm 03 hố dọc tuyến lộ đường ĐA 04 và chọn những vị trí xa khu vực nhà dân, kinh phí vận động hộ gia đình hội viên, phụ nữ đóng góp. Ban đầu, Hội chọn gia đình những chị em hội viên tiêu biểu, có sự tích cực tham gia hưởng ứng cùng với Hội và địa phương trong các phong trào.

 

Do mô hình mới nên khi triển khai thực hiện cũng gặp không ít khó khăn, vì thói quen xả rác tùy tiện của nhiều người dân khó thay đổi nên sự hưởng ứng của chị em còn ít, chỉ có 15 hộ tham gia; khi bắt đầu thực hiện xây dựng các hố đốt rác người đi đường cũng tò mò xem và tìm hiểu; sau một thời gian kiên trì tuyên truyền, vận động của Hội Liên hiệp phụ nữ xã và Chi bộ ấp Việc Giữa; đặc biệt, cán bộ, đảng viên là những người tiên phong thực hiện làm trước, từ đó nhận được sự đồng tình hưởng ứng của chị em hội viên, phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn ấp; các gia đình thực hiện việc phân loại và thu gom rác lại, từ 3 đến 4 ngày đốt 01 lần. 

 

  Đến nay, ấp đã nhân rộng và xây dựng được 10 hố đốt rác công cộng nằm dọc theo tuyến đường ĐA 04 có chiều dài 2.100m (với tổng chi phí là 11 triệu đồng), với 110 hộ dân sinh sống đã tạo điều kiện thuận tiện cho tất cả các hộ dân trong ấp có nhu cầu đến bỏ rác và đốt. Hố đốt rác của ấp được xây bằng gạch nung, có nắp đậy đảm bảo việc đốt rác vào mùa mưa và theo kết cấu ngang 1m, cao 1,5m được ngăn làm 02 ô; trong đó: 01 ô để chứa rác thải và 01 ô để đốt, phía trong ngăn có 01 vỉ sắt kê cao để thuận lợi trong quá trình đốt rác.

 

 Từ khi thực hiện mô hình, ý thức của hội viên, phụ nữ và Nhân dân đã được nâng lên rõ rệt trong việc bảo vệ môi trường. Hàng tuần công tác vệ sinh, thu gom rác thải tại các cụm dân cư cũng được người dân duy trì đều đặn. Tuyến đường của ấp khang trang, sạch đẹp, không còn bãi rác gây bức xúc trong Nhân dân như những năm trước. Môi trường cải thiện góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe người dân, tạo vẻ mỹ quan xanh - sạch - đẹp.

 

Ngoài ra, Hội còn vận động hộ gia đình tự đầu tư xây hố đốt rác, chi phí đầu tư thấp, chỉ khoảng 750.000 đồng là xây được 01 hố đốt rác thải sinh hoạt tại gia đình. Bên cạnh đó, người dân còn được hướng dẫn phân loại rác như rác hữu cơ thì sẽ được ủ để làm phân bón cho cây trồng; rác thải rắn như nhôm, nhựa gom lại bán phế liệu, rác thải còn lại được phơi khô mới đem vào lò để đốt.

 

Đây là mô hình hay không chỉ góp phần tích cực trong công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt mà còn nâng cao nhận thức cho người dân, từng bước đưa công tác vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Việc xây dựng lò đốt rác, xử lý rác thải đơn giản, dễ thực hiện, không tốn diện tích giải quyết tại chỗ rác thải sinh hoạt của các gia đình và hạn chế gây ô nhiễm môi trường, góp phần làm cho bộ mặt khu dân cư thêm sạch đẹp. Từ đó đã thu hút được đông đảo Nhân dân cùng tham gia, đến nay đã có 27 hộ dân tại các ấp, xã khác đến tham quan, học hỏi để nhân rộng và tự bỏ kinh phí để xây dựng lò đốt rác tại gia đình mình và được Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thanh huyện đến ghi hình và đưa tin.

 

Trong thời gian tới Hội Liên hiệp phụ nữ xã và Chi bộ ấp tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình trên địa bàn ấp và rộng khắp ở các ấp ở địa phương; đồng thời khuyến khích những hộ gia đình có điều kiện tự đầu tư xây hố đốt rác tại gia đình và thực hiện tốt công tác phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình góp phần triển khai thực hiện tốt mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch”, nhằm góp phần giữ vững và nâng chất xã nông thôn mới, đồng thời xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao năm 2023.

 

Nguyễn Thị Bé Hương - Xã Thới Lai