Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch Covid-19

30/10/2023

Ngày 29-10-2023, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương, tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Tại Bến Tre, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phụ trách Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì hội nghị.

 

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phụ trách Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bến Tre.

 

Tại hội nghị, đại diện các Bộ ngành, địa phương đã báo cáo, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng chống dịch Covid-19. Đánh giá chung, công tác phòng chống dịch Covid-19 của nước ta trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả. Tính đến nay, trải qua 2 giai đoạn chống dịch và 4 đợt bùng phát dịch, cả nước ghi nhận trên 11,6 triệu trường hợp mắc và trên 43 ngàn trường hợp tử vong. Trước yêu cầu cấp bách bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, Đảng và Nhà nước đã có các quyết sách đúng đắn, kịp thời, phù hợp với diễn biến từng giai đoạn của dịch bệnh. Trong thời gian ngắn, chúng ta đã làm chậm sự lây lan, ngăn chặn sự bùng phát và từng bước đẩy lùi được dịch bệnh.

 

Hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vị cả nước, số mắc, tử vong giảm sâu. Số mắc trung bình tháng hiện nay khoảng 10 ngàn ca, giảm 14 lần so với năm 2021 và giảm 82 lần so với năm 2022. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 giảm từ 1,86% (năm 2021) xuống 0,11% (năm 2022) và hiện còn 0,02%. Đến ngày 5-5-2023, sau hơn 3 năm xảy ra đại dịch, Tổ chức Y tế thế giới WHO xác nhận Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế.

 

Trước tình hình thực tế này, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thống nhất chuyển phân loại Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B. Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3896/QĐ-BYT điều chỉnh phân loại Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, hiệu lực thi hành từ ngày 20-10-2023, các hoạt động phòng chống Covid-19 được thực hiện theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

 

Tại Bến Tre, tính đến ngày 27-10-2023, toàn tỉnh ghi nhận 99.958 ca mắc Covid-19 và 123 ca tái nhiễm, tử vong 512 ca, tỷ lệ tử vong/mắc là 0,51%. Tình hình dịch Covid-19 tại Bến Tre hiện được kiểm soát tốt, hơn 2 tháng gần đây không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Căn cứ theo các quy định mới của Trung ương về thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, tỉnh Bến Tre đã đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh.

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ trân trọng đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ ban ngành, ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương đã nêu cao tinh thần trách nhiệm góp phần thắng lợi trong cuộc chiến chống Covid-19, nhất là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Thủ tướng Chính phủ gửi lời tri ân đến những người đã hy sinh cho công cuộc phòng chống dịch và bày tỏ sự chia sẻ với gia đình có người thân đã mất trong dịch Covid-19.

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định các bài học kinh nghiệm quan trọng trong công tác phòng chống dịch cũng như điểm lại những hạn chế cần lưu ý. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến các đại biểu, nhất là bài học kinh nghiệm để có được bộ tài liệu tương đối hoàn chỉnh phản ánh quá trình phòng chống dịch, đúc rút kinh nghiệm phòng chống dịch để thích ứng linh hoạt trong tình hình mới.

 

Đề nghị thực hiện các giải pháp phòng ngừa từ sớm từ xa ngay từ cơ sở đối với các loại dịch bệnh. Tiếp tục hoàn thiện thể chế sát với thực tế, tăng cường năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở đủ năng lực đáp ứng tình hình xấu có thể xảy ra. Đồng thời xử lý các vấn đề còn lại sau khi tuyên bố kết thúc dịch, thực hiện các chính sách phòng chống dịch theo nhóm B, phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục hậu quả do đại dịch Covid-19 để lại. Tuyên bố chính thức kết thúc hoạt động của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp.

 

Nguồn: baodongkhoi.vn